Xã Giao Hải tổ chức Lễ hội Xuân Giáp Thìn 2024 tại Đình- Đền Kiên Hành
Để tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân, dân làng đã lập Đình thờ Thành Hoàng làng, hàng năm mở hội Tế lễ vào tháng Giêng với nhiều nghi lễ tâm linh, nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao truyền thống như Lễ rước của 20 đoàn, hội; giải bóng chuyền nam, nữ, nội dung bơi chải, vật truyền thống, tổ tôm điếm, cờ tướng mang đậm nét văn hóa vùng miền của người dân quê biển từ nhiều đời nay.

20 đoàn, hội tham gia Lễ rước

Ngày mùng 4 Tết, xã Giao Hải khai mạc Lễ hội truyền thống 2024 và khánh thành cổng, tường bao Di tích Lịch sử - Văn hóa Đình- Đền Kiên Hành. Đồng chí Phạm Quang Ái - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Bùi Văn Khôi - TVHU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, các đồng chí cán bộ LLVT đã nghỉ hưu trên địa bàn, Hội đồng hương xã Giao Hải ở các thành phố lớn cùng đông đảo nhân dân, người con quê hương đang sinh sống và làm việc xa quê về dự Lễ hội.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, ngành, địa phương, cán bộ nhân dân Giao Hải về dự Lễ hội

Giao Hải là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa của huyện Giao Thủy. Để có làng xóm đông đúc, yên vui; đồng ruộng phì nhiêu, màu mỡ như ngày nay, gần 2 thế kỉ qua, các thế hệ người dân Giao Hải đã đổ biết bao mồ hôi, công sức, hi sinh xương máu, đoàn kết chung vai chế ngự thiên nhiên; chiến đấu kiên cường, góp phần đánh thắng kẻ thù xâm lược; cùng cả nước xây dựng CNXH và bước vào thời kì đổi mới, hội nhập quốc tế. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, xã Giao Hải được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý " Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

Đồng chí Trần Văn Huyên - Phó Chủ tịch UBND xã Giao Hải khai mạc Lễ hội

Theo sử sách lưu truyền, để tri ân công đức tiền nhân, ghi danh các dòng họ có công mở đất, dựng làng, Cụ Đinh Khắc Thành cùng dân làng xây dựng ngôi đình và ngôi đền trong khuôn viên hơn 7.400m2. Đây là một trong những ngôi đình có kiến trúc văn hóa tâm linh to đẹp nhất vùng duyên hải huyện giao Thủy - tỉnh Nam Định lúc bấy giờ. Năm 2009, Đình - Đền Kiên Hành được UBND tỉnh Nam Định công nhận " Di tích lịch sử - văn hóa". Trải qua bao biến thiên của thời gian, công trình xuống cấp, thể theo nguyện vọng của nhân dân, năm 2011 được các cấp có thẩm quyền cho phép với sự hỗ trợ của Thiếu tướng Trịnh Vệ cùng với địa phương tiến hành việc xây dựng trùng tu, phục dựng đình Kiên Hành, đến năm 2015 cơ bản được hoàn công trình trang nghiêm to đẹp hôm nay. Tuy nhiên theo quy hoạch tổng thể khu di tích LSVH của địa phương còn rất nhiều hạng mục cần tiếp tục đầu tư xây dựng như Nhà khách, nhà mẫu, nhà bia, cổng- tường bao, cầu qua hồ…. Đến năm 2023 vừa qua được sự quan tâm của huyện đã cùng với địa phương tiếp tục đầu tư đường vào sới vật trị giá gần 4 tỷ đồng trong đó có hạng mục công trình cổng, tường bao phía Nam di tích với giá trị gần 1 tỷ đồng cùng các hạng mục khác với giá trị đầu tư hàng trăm triệu đồng có sự ủng hộ, phát tâm công đức của nhân dân địa phương và con em xa quê hương.

Khuôn viên Đình - Đền làng Kiên Hành xã Giao Hải

Để tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân, dân làng đã lập Đình thờ Thành Hoàng làng, hàng năm mở hội Tế lễ vào tháng Giêng âm lịch với nhiều nghi lễ tâm linh, nhiều trò chơi dân gian, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao truyền thống như Lễ rước của 20 đoàn, hội; giải bóng chuyền nam, nữ, nội dung bơi chải, vật truyền thống, tổ tôm điếm, cờ tướng mang đậm nét văn hóa vùng miền của người dân quê biển từ nhiều đời nay.

Tiết mục văn nghệ biểu diễn tại Lễ hội

Lễ hội truyền thống giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng; là sản phẩm sáng tạo thể hiện sự gắn kết cộng đồngcó tính lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống nhân dân. Việc tổ chức ngày hội còn nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tín ngưỡng của nhân dân; cầu mong mưa thuận gió hòa, nhân dân ngày càng có cuộc sống no đủ, sung túc; nhân dân tích cực thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

đồng chí Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng

Đồng chí Bùi Văn Khôi - TVHU, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy tặng hoa chúc mừng

Đại diện các Hội đồng hương tặng hoa chúc mừng

Đồng chí Đinh Quốc Doanh - Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy tặng hoa chúc mừng

Tại Lễ hội xuân Giáp Thìn 2024 và khánh thành các hạng mục công trình Đình - Đền Kiên Hành, các đồng chí lãnh đạo huyện, cơ quan, đơn vị, người con xa quê cùng đông đảo nhân dân địa phương đã đến dâng hương, chiêm bái và tặng hoa chúc mừng./.

Các nội dung văn hóa, thể thao tại Lễ hội