Thẩm tra xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 tại Giao Hải.
Căn cứ bộ tiêu chí quy định cũng như mặt mạnh của địa phương, Ban chỉ đạo xây dựng xã NTM kiểu mẫu Giao Hải đã lựa chọn tiêu chí nổi trội là văn hóa. Cụ thể là có mô hình văn hóa, thể thao, nghệ thuật truyền thống tiêu biểu, đặc thù, phù hợp với nét văn hóa truyền thống địa phương, thu hút trên 60% người dân tham gia hoạt động. Hiện mỗi xóm có 3 câu lạc bộ văn hóa, văn hóa truyền thống, trò chơi dân gian độc đáo như CLB trống hội, bơi chải, vật truyền thống cùng nhiều môn thể thao, văn hóa hiện đại ngày càng thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Văn phòng điều phối NTM huyện do đồng chí Cao Thành Nam – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chánh Văn phòng điều  phối NTM huyện làm trưởng đoàn vừa thẩm tra kết quả xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 tại Giao Hải.

Đồng chí Cao Thành Nam - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi thẩm tra

Là địa phương ven biển, trong những năm gần đây Giao Hải cùng với phát triển nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, giống cây trồng vật nuôi còn đẩy mạnh khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản mang lại giá trị cao cho nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt từ khi địa phương triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới có sự chung tay góp sức của nhân dân, làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân. Ngay sau khi được công nhận xã NTM năm 2016, cấp ủy chính quyền cùng các tầng lớp nhân dân đã hoàn thiện 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020. Đây là cơ sở, tiền đề để địa phương tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu năm 2022. Đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi đáp ứng tốt nhu cầu về sinh hoạt, sản xuất, giao thương của nhân dân; 100% hộ dân sử dụng điện, nước sạch trong sinh hoạt.

Giao thông, thủy lợi được kiên cố đáp ứng giao thương và sản xuất thuận lợi

Lĩnh vực văn hóa, giáo dục tiếp tục được quan tâm. Đến nay 100% trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trong đó trường THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Cả 3 cấp học đều đạt chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn. Tại các khu dân cư đều được lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời. 8/8 xóm đạt chuẩn văn hóa 5 năm liên tục, trên 96% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn được quản lý, sử dụng đúng mục đích, trong đó chợ xã Giao Hải có diện tích 1640m2 đi vào hoạt động có nền nếp đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm. Lĩnh vực thông tin truyền thông được phát triển khá tốt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. 100% nhà văn hóa xóm có hệ thống loa truyền thanh hoạt động thường xuyên, có điểm truy cập Wifi miễn phí, trên 80% người dân sử dụng điện thoại thông minh. UBND xã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành phục vụ phát triển KTXH. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết hành chính đạt trên 50%, có trên 70% người lao động được phổ biến kiến thức sử dụng máy tính. 100% sản phẩm Ocop của địa phương được giới thiệu, quảng bá trên nền tảng sàn thương mại điện tử. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 82,2 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 còn dưới 1%. Đến thời điểm này diện mạo nông thôn mới đã đổi thay nhanh chóng, nhà ở người dân đều khang trang, sạch đẹp. Các tuyến đường được trồng hoa, cây xanh, có điện thắp sáng về đêm đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp.

Toàn cảnh khu vực trung tâm xã Giao Hải

Căn cứ bộ tiêu chí quy định cũng như mặt mạnh của địa phương, Ban chỉ đạo xây dựng xã NTM kiểu mẫu Giao Hải đã lựa chọn tiêu chí nổi trội là văn hóa. Cụ thể là có mô hình văn hóa, thể thao, nghệ thuật truyền thống tiêu biểu, đặc thù, phù hợp với nét văn hóa truyền thống địa phương, thu hút trên 60% người dân tham gia hoạt động. Hiện mỗi xóm có 3 câu lạc bộ văn hóa, văn hóa truyền thống, trò chơi dân gian, độc đáo như CLB trống hội, bơi chải, vật truyền thống cùng nhiều môn thể thao, văn hóa hiện đại ngày càng thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Sới vật tại Đền Kiên Hành được đầu tư đáp ứng giải vật quy mô toàn quốc

Bể bơi tư nhân được thẩm tra phục vụ bơi lội của nhân dân

Sau khi thẩm định hồ sơ minh chứng và thực tế tại cơ sở, Văn phòng điều phối NTM huyện đánh giá cao các tiêu chí đã đạt được, trong đó tiêu chí về văn hóa truyền thống được đánh giá cao. Để đạt bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, đoàn thẩm tra của huyện chỉ ra điểm cần hoàn thiện cả về hồ sơ và thực địa trong thời gian tới, nhất là tiêu chí nổi trội cần được đặc biệt chú ý, tạo điểm nhấn về xã NTM kiểu mẫu. Đó cũng là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Cao Thành Nam – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối NTM huyện tại buổi thẩm tra trước khi Văn phòng điều phối NTM tỉnh về thẩm định công nhận trong thời gian tới./.

Hải Yến

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy