Xã Giao Hải tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày hội Biên phòng toàn dân 03/03/2024
Phát biểu giao nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị UBND các xã, TT khu vực phối hợp với Đồn Biên phòng Quất Lâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, xây dựng đơn vị an toàn gắn với địa bàn an toàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn diện, nhất là vị trí, vai trò của biển đảo Việt Nam và yêu cầu về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, trách nhiệm với nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển.

Chương trình văn nghệ chào mừng

Tại xã Giao Hải, đơn vị đăng cai đã tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân 3/3/2024. Đồng chí Cao Thành Nam – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Tiến Tùng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Đại tá Nguyễn Đức Hiến - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Quất Lâm, các ban, ngành cùng các địa phương khu vực biên phòng phụ trách.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện dự Ngày hội

Là địa phương có vị trí thuận lợi về phát triển kinh tế - xã hội và quan trọng về quốc phòng, an ninh của huyện Giao Thủy, những năm gần đây, đời sống, kinh tế nhân dân xã Giao Hải ngày một nâng cao. Năm 2022 địa phương đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về lĩnh vực văn hóa.Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Giao Hải cùng các xã khu vực biên phòng luôn đoàn kết, phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, xây dựng địa phương ngày thêm vững mạnh toàn diện, vững chắc, tạo ra những điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ công tác quốc phòng - an ninh tuyến biển, quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của địa phương. Nhận rõ vị trí đặc biệt quan trọng, Đảng ủy, UBND xã đã thường xuyên tổ chức quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới. Hàng năm, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương đã đánh giá sâu sắc kết quả thực hiện chương trình phối hợp với Đồn Biên phòng Quất Lâm đẩy mạnh các phong trào tự quản, tự phòng, tự bảo vệ trong nhân dân, nâng cao chất lượng phong trào: Toàn dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và tham gia xây dựng BĐBP vững mạnh. MTTQ xã đã cụ thể hóa nội dung gắn cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư với nội dung ngày Biên phòng toàn dân. Các tổ chức quần chúng cũng có nhiều hoạt động cụ thể như phong trào “Hướng về biên giới hải đảo” của Đoàn Thanh niên; Hội Nông dân, Hội Phụ nữ vận động hội viên phát triển KT - XH gắn với bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển; chương trình tiết kiệm tặng sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh khu vực biên giới biển; đặc biệt trong năm 2023 UBND xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng Quất Lâm, trường Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học PHEN TIKA tổ chức ra quân làm sạch bờ biển cùng vẽ đại dương thêm xanh, thu hút trên 800 người tham gia.

Đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại Ngày hội

Phát biểu giao nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị UBND các xã, TT khu vực phối hợp với Đồn Biên phòng Quất Lâm rà soát, bổ sung, ký kết quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Đồn và Đảng ủy xã trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, xây dựng đơn vị an toàn gắn với địa bàn an toàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn diện, nhất là vị trí, vai trò của biển đảo Việt Nam và yêu cầu về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, trách nhiệm với nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển.

Đại tá Nguyễn Đức Hiến - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phát biểu

Đồn Biên phòng Quất Lâm phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên xã Giao Hải tuyên truyền toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển. Trong năm 2023 đã vận động 03 tập thể, 47 hộ gia đình, 76 cá nhân đăng ký tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; Vận động ngư dân ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về khai thác hải sản, giảm thiểu đi đến chấm dứt tình trạng tàu cá ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Phối hợp kêu gọi hàng nghìn lượt phương tiện vào tránh, trú bão an toàn; chủ động nắm chắc tình hình xử lý tốt các vụ việc, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Lực lượng Công an xã thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Quất Lâm trong công tác nắm tình hình, điều tra xử lý các vụ việc, quản lý địa bàn, đối tượng, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tai, tệ nạn xã hội. Phát động sâu rộng phong trào "quần chúng bảo vệ ANTQ", duy trì hoạt động các tổ tự quản an ninh khu xóm, tổ chức 12 đợt tuần tra bến bãi ven biển.

Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tặng hoa chúc mừng

Nhân kỷ niệm Ngày hội Biên phòng toàn dân 3/3/2024, các đồng chí lãnh đạo huyện, các ngành, địa phương đã chúc cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Quất Lâm luôn chắc tay súng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc./.

Thừa ủy quyền, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trao kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới"

Các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác biên phòng được các cấp khen thưởng

Hải Yến

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy